Dự án bạt HDPE trải ô kết tinh – Công nghệ sản xuất muối sạch

Sản xuất muối bằng công nghệ trải bạt chống thấm HDPE sẽ cho hạt muối chất lượng hơn. Mặc dù nghề làm muối gặp nhiều khó khăn vất vả, luôn phải “tranh mưa, cướp nắng” với thiên nhiên nhưng diêm dân vẫn tâm niệm “một đồng một giỏ, không bỏ nghề muối”. Để giúp bà con nâng cao thu nhập, sản xuất muối đạt chất lượng. Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng mô hình sản xuất muối sạch. Để thực hiện được mô hình sản xuất này, diêm dân có thể dungbạt HDPE trải ô kết tinh của Công ty TNHH Hoàng Thiên Phú để lót các ô kết tinh. Với phương pháp sản xuất muối bằng công nghệ trải bạt sẽ cho hạt muối chất lượng hơn.

Sản xuất muối bằng công nghệ trải bạt sẽ cho hạt muối chất lượng hơn. HTX sản xuất muối tại một số địa phương nổi tiếng trực tiếp sản xuất trên cánh đồng theo phương pháp trải bạt HDPE trải ô kết tinh, không qua sơ chế, không có hóa chất; muối ăn không có vị chát, đảm bảo hàm lượng iốt trong muối cao nên được khách hàng ưa chuộng.

Với mục tiêu quy hoạch, phát triển nghề muối, nâng cao chất lượng sản phẩm cho diêm dân,  từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông một số tỉnh đã xây dựng mô hình tổ hợp tác và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất muối sạch.

Theo đó, cán bộ khuyến nông giúp bà con quy hoạch, thiết kế lại đồng ruộng bằng cách đưa ô chạt lọc ra giữa ruộng phơi cát kết hợp với việc dùng ống nhựa dẫn nước muối đã được cô đặc từ vị trí chạt lọc về thùng lắng lọc sát ô kết tinh để phơi muối. Điều này không chỉ giúp diêm dân giảm công lao động mà còn tăng sản lượng.

Một số địa phương cho biết: “Sử dụng ruộng muối theo mô hình khuyến nông, bà con được rất nhiều cái lợi, chỉ việc đứng một nơi để văng cát và khi thu gom cát để tiến hành chạt lọc cũng đỡ nhiều công sức. Thêm nữa, việc không phải sử dụng xe cút kít đã khắc phục được hiện tượng chai cứng mặt ruộng, nhờ đó tỷ lệ muối kết tinh cao hơn hẳn so với trước kia”.

Đây cũng là lần đầu tiên diêm dân làm quen với ô kết tinh được trải bạt HDPE của Công ty TNHH Hoàng Thiên Phú. Ban đầu, nhiều người tỏ ra khá dè dặt với công nghệ mới này, nhưng sau khi được nhân viên Công ty TNHH Hoàng Thiên Phú tập huấn kỹ thuật và nhất là khi đưa vào sử dụng, ô kết tinh trải bạt HDPE trải ô kết tinh đã thể hiện nhiều ưu điểm hơn so với ô nền làm bằng xi-măng truyền thống, như rút ngắn chu kỳ sản xuất do nước bốc hơi nhanh; hạt muối trắng sáng không lẫn tạp chất… nên bà con đồng tình, ủng hộ.

Ông Lê Hữu Thông (Thanh Hóa), diêm dân đã có 50 năm gắn bó với nghề muối cho biết: “Mỗi khi đến vụ sản xuất muối, quá trình kết tinh thường kéo dài 10-12 giờ, hàng ngày bà con thu hoạch muối vào lúc chiều tối, đây là thời điểm trời thường có giông gió nên khó khăn, cực khổ vô cùng. Bây giờ với ô kết tinh được trải bạt HDPE trải ô kết tinh của Công ty TNHH Hoàng Thiên Phú, thời gian kết tinh muối đã giảm được 3-4 giờ, hạt muối to và trắng, không lẫn tạp chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Hiện, nhiều diêm dân một số tỉnh đang tích cực sử dụng ô kết tinh trải bạt HDPE của Công ty TNHH Hoàng Thiên Phú để tăng sản lượng cũng như giá trị kinh tế. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình và đạt hiệu quả bền vững, diêm dân rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa của Nhà nước về cơ chế chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là công tác xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm.

CÔNG TY TNHH HOÀNG THIÊN PHÚ

Trụ sở chính: 101H, Khu phố 5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Đồng Nai
Nhà Máy: Đường số 3, Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch, Long Thành, Đồng Nai
Văn phòng đại diện: 236 Phó Cơ Điều, Phường 6, Quận 11, Tp HCM
Email : duc@hoangthienphu.vn
Điện thoại : 0909 532 689 – 0918 532 689