Màng chống thấm HDPE lót bãi rác hiện đang là phương pháp phổ biến được áp dụng trong xử lý chất thải rắn đô thị. Cùng với đó là giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải rác phát sinh từ các bãi chôn lấp.

Hãy dõi theo bài viết của Hoangthienphu.vn tìm hiểu thêm về màng chống thấm HDPE lót bãi rác được vận hành như thế nào và vì sao đang được quan tâm nhé!

Tại sao màng chống thấm HDPE lót bãi rác lại giảm thiểu được ô nhiễm?

Màng chống thấm HDPE được sử dụng để phủ và lót bãi chôn lấp rác một cách hợp vệ sinh, giải quyết được các vấn đề môi trường như ngăn nước mưa, thu khí ga và ngăn mùi, chống ô nhiễm.

Màng HDPE được sử dụng làm lớp lót trải dưới các bãi rác chất thải rắn ngăn không cho nước rác thải ngấm ra ngoài môi trường, ngăn ngừa nhiễm bẩn và mầm bệnh.

Màng chống thấm HDPE lót bãi rác

Màng chống thấm HDPE lót bãi rác phải được sản xuất bằng công nghệ cán đảm bảo mật độ PE trong màng được phân bổ đều. Độ dày của màng tại các vị trí phải đều nhau giúp tăng khả năng chịu lực tại mọi vị trí.

Màng chống thấm HDPE lót bãi rác luôn ở trong trạng thái tiếp xúc trực tiếp với rác thải và vi sinh vật. Vì vậy lớp màng này phải có thêm chất phụ gia kháng vi sinh và có tuổi thọ sử dụng trên 20 năm để đảm bảo chất lượng công trình.

Màng chống thấm HDPE lót bãi rác thường có độ dày 2mm để đảm bảo màng không bị xé rách trong quá trình hoạt động. Do phải chịu lực tác động lớn từ những xe cơ giới hạng nặng chuyên chở rác hay những vật cứng lẫn trong rác thải.

Khổ rộng màng chống thấm HDPE lót bãi rác phải từ 7m đến 8m để khi thi công công trình sẽ có ít đường hàn, giảm rủi ro bị rò rỉ mối hàn, thời gian thi công nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

Màng chống thấm HDPE phủ bãi rác

Do mặt trên bãi rác luôn luôn bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong thời gian dài nên màng chống thấm phủ bên trên bãi rác phải có khả năng kháng tia cực tím và có thời gian sử dụng lâu dài. Cũng giống như màng chống thấm làm lớp lót thì lớp phủ cũng phải sử dụng màng chống thấm được sản xuất bằng phương pháp cán, có khổ rộng từ 7 đến 8m.

Để màng hoạt động tốt nhất dưới sự tác động của môi trường bên ngoài thì độ dày phải từ 1.5mm trở lên.

Quá trình thi công màng chống thấm HDPE lót bãi rác

Cấu tạo của một bãi rác chôn lấp chất thải lỏng và chất thải rắn như sau:

Lớp lót đáy thứ nhất bằng vải địa kỹ thuật không dệt: 

Lớp vải này có tác dụng tạo khoảng đệm ngăn giữa lớp đáy với các vật liệu phía trên. Với tính năng chịu được áp lực kháng bục, kháng đâm thủng, kháng xé, vải địa kỹ thuật làm giảm tác động với lớp lót bên trên. Thêm vào đó, nó giúp ổn định nền đất, chống xụt lún và ngăn chặn việc tạo các hố kể cả trên nền đất yếu.

Lớp lót thứ hai bằng màng chống thấm HDPE: 

Màng chống thấm HDPE với đặc tính chống thấm tuyệt đối giúp giữ rác thải và ngăn chặn sự rò rỉ nước từ chất thải. Màng chống thấm có độ dày từ 0.5 đến 2mm đều có tính năng kháng vật lý tốt, chịu được các lực tác động, độ giãn dài có thể lên tới 700%.

Bằng cách hàn các mép màng HDPE tạo thành một lớp đáy với khả năng chống thấm tốt để giữ rác thải và nước thải tốt nhất. Nếu có hệ thống thu nước thải phải được bố trí song song cùng với quá trình hàn màng chống thấm để đảm bảo nước thải rỉ ra từ rác đều được thu gom đến địa điểm xử lý. Sau khi hoàn thành 2 lớp lót đáy, có thể đổ rác lên trên nhưng cần lưu ý để không làm hư hại đến lớp màng chống thấm và tạo được mặt bằng tương đối ổn định.

Lớp cuối cùng là lớp phủ: 

Sau khi đã đổ lượng rác thải trong phạm vi cho phép, người ta phủ lớp màng chống thấm lên trên. Lớp màng này phải được neo và hàn dính vào lớp bên dưới để tạo thành một hố rác kín, không cho khí thoát ra ngoài. Sau lớp phủ này, có thể phủ thêm một lớp vải địa kỹ thuật phía trên và đổ đất, có thể trồng cỏ hay trồng cây để tạo cảnh quan.

Địa chỉ uy tín cung cấp màng chống thấm HDPE lót bãi rác

Hoàng Thiên Phú là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp và thi công màng chống thấm hdpe lót bãi rác nói riêng và các công trình liên quan đến màng chống thấm HDPE nói riêng. Những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, có độ dày đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Khả năng chống thấm tốt, góp phần bảo vệ môi trường, chống ăn mòn hóa học.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thi công công trình bằng phương pháp hàn ghép màng tiên tiến. Thời gian hoàn thiện nhanh, tiết kiệm chi phí nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua và sử dụng màng chống thấm HDPE, hãy ghé thăm website https://hoangthienphu.vn/ hoặc liên hệ số Hotline 0909 532 689 để nhận được tư vấn cụ thể nhé!