Phương pháp thi công màng chống thấm luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm với mong muốn đạt được hiệu quả.

Chính vì vậy, nhiều vấn đề thắc mắc được đặt ra. Điều kiện để tiến hành thi công kiện như thế nào? Những lưu ý trong quá trình thi công màng chống thấm?

Tất cả đều được Hoàng Thiên Phú giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về toàn bộ quá trình về các phương pháp thi công màng chống thấm nhé!

Tại sao phải sử dụng màng chống thấm?

Hiện nay trong quá trình xây dựng, sản phẩm màng chống thấm đang sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt là các công trình yêu cầu kỹ thuật xây dựng khắt khe. Dưới tác động liên tục của môi trường nếu không chú ý sẽ dễ bị rạn nứt, thấm nước và gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Chính vì thế, sản phẩm màng chống thấm ra đời được coi là giải pháp hữu hiệu nhất, giúp các nhà đầu tư khắc phục được các khó khăn.

Màng chống thấm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại có hàm lượng PE cao cùng các chất phụ gia khác. Đồng thời, nó còn có khả năng kháng tia UV, kháng các hóa chất gây hại giúp bảo vệ môi trường. Là một chất liệu vô cùng dẻo nên nó rất phù hợp với nhiều công trình phức tạp. Hoàng toàn không chứa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Ngoài ra, việc lựa chọn màng chống thấm còn bởi sản phẩm này có giá trị thẩm mỹ và tuổi thọ cao, chống được mối mọt và vi khuẩn sinh sôi phát triển gây bệnh.

Một số phương pháp thi công màng chống thấm

Chống thấm sàn bằng màng bitum

Ưu điểm của việc sử dụng phương pháp chống thấm sàn bằng màng bitum khô nóng:

 • Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng
 • Điều kiện để tiến hành dễ dàng, không kén bề mặt
 • Có sự đàn hồi cao và tuổi thọ kéo dài hơn 20 năm.

Quy trình thực hiện:

 • Tiến hành làm sạch bề mặt và để khô.
 • Dùng Primer quét một lớp lót lên.
 • Sau khi sơn lớp lót kho khoảng 3 giờ ở nhiệt độ 300 độ C rồi tiến hành dán màng bitum chống thấm.
 • Chú ý, cần thực hiện thao tác nhanh để mang lại hiệu quả cao. Và cần phải phân bố nguồn nhiệt đồng đều tánh khò quá nóng dẫn đến màng bitum bị rách và ngược lại. Nếu nhiệt không đủ sẽ giảm sự kết dính của màng với bề mặt bê tông.
 • Sau đó tiến hành chồng cắt mí của bitum tối thiểu 10cm. Còn dán lên chân tường tối thiểu 15cm.

Thi công màng chống thấm bằng Lemax

Phương pháp tiếp theo được chia sẻ, chính là thi công màng chống thấm Lemax. Đây là loại màng có khả năng tự dính đơn giản hơn so với phương pháp trên. Đội ngũ thi công chỉ cần trải cuộn màng theo đúng yêu cầu và dùng dao cắt màng theo kích thước mong muốn. Lớp giấy lót dán màng chống thấm phải đảm bảo diện tích chồng mí tối thiểu 5cm.

Ưu điểm của phương pháp thi công màng chống thấm bằng Lemax này:

 • Khô nhanh và dễ tạo thành một lớp phủ bền linh hoạt.
 • Thi công dễ dàng, tự kết dính.
 • Có độ bám dính tốt về bề mặt nằm ngang lẫn bề mặt thẳng đứng.
 • Có khả năng chống thấm và chống xâm thực rất tốt.

Đây được coi là loại màng chống thấm tiêu biểu được nhiều người sử dụng.

Quá trình thi công màng chống thấm hdpe

Điều kiện tiến hành

Trước khi tiến hành thi công màng chống thấm, cần phải chuẩn bị vật liệu thi công là màng chống thấm hdpe, máy móc thiết bị và mặt bằng để thi công.

Cần chú ý các nguyên tắc cơ bản trong trải màng chống thấm hdpe:

 • Đặt thiết bị không ảnh hưởng đến nền.
 • Khi tiến hành tuyệt đối không được sử dụng các vật ảnh hưởng đến quá trình thi công như hút thuốc, mang giày.
 • Sử dụng các thiết bị thi công có áp lực thấp và các thiết bị được trang bị bằng lớp cao su mới cho phép chạy trên bề mặt.
 • Trong quá trình trải màng chống thấm hdpe không được gây vết xước hoặc gấp nếp.
 • Phải tuyệt đối giảm thiểu các nếp nhăn, đặc biệt là các nếp giữa các thấm khác nhau gần kề.
 • Khi tiến hành lắp đặt nhiều màng chống thấm liên tục. Đơn vị thi công phải chú ý tới khả năng thoát nước, hướng gió và có kế hoạch thi công màng chống thấm rõ ràng. Các tấm màng chống thấm cần phải được hàn ngay sau khi trải.

Phương pháp hàn màng chống thấm hdpe

Phương pháp hàn nóng: được sử dụng hàn cho các tấm màng chống thấm liền kề. Thiết bị được sử dụng là hàn nóng và được trang bị thêm bộ phận nêm tách. Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động và bộ phận kiểm soát tốc độ nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn. Ngoài ra còn còn phương pháp hàn đun.

Các quy định về công tác an toàn và bảo vệ môi trường khi thi công

Trước khi tiến hành thi công màng chống thấm, phải tiến hành kiểm tra khảo sát địa hình. Dự đoán trước các diễn biến thời tiết như mưa, bão, gió để có các biện pháp dự phòng đảm bảo.

Có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ…

Tiến hành kiểm tra, xác định vị trí các tuyến đường ống, đường dây điện ngầm trong phạm vi thi công để có biện pháp xử lý. Phải có biện pháp hạn chế các tác nhân gây hại tới môi trường, nhất là vấn đề xử lý phế thải tránh gây ô nhiễm nguồn đất, nước.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thi công màng chống thấm mà Hoàng Thiên Phú muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn phương pháp thi công hợp lý nhất.