Màng HDPE thi công hầm biogas được sử dụng ngày càng phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm và ưa chuộng của đông đảo những hộ gia đình và các trang trại chăn nuôi.

Để thi công hầm biogas bằng màng HDPE cần chuẩn bị kỹ càng tất cả các khâu nhằm đảm bảo công trình có chất lượng tốt nhất khi hoàn thành. Hãy cùng dõi theo bài viết thi công hầm bioga bằng màng HDPE để biết rõ nguyên lý hoạt động của nó nhé!

Sơ lược về hầm biogas

Cấu tạo hầm biogas HDPE

Hầm biogas được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau để tạo ra một hệ thống hầm xử lý chất thải hoàn thiện. Hầm biogas được cấu tạo theo hình chữ nhật hoặc hình ống dài với chiều dài khác nhau tùy theo điều kiện địa hình của trang trại chăn nuôi. Song nhìn chung cấu tạo cơ bản gồm có: một khoang để chứa các dịch phân hủy nằm ở phía dưới mặt đất và một khoang để chứa khí được sinh ra từ việc phân hủy các chất hữu cơ.

Nguyên lý hoạt động của hầm biogas

Chất thải cần xử lý sẽ được đưa vào hầm chứa dịch thông qua đường ống được lắp đặt theo thiết kế ban đầu để nạp nguyên liệu từ quá trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Quá trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sẽ đẩy nguồn nguyên liệu này đi theo đường ống dẫn vào hầm chứa chất thải. Tại đây, chất thải được tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong môi trường lý tưởng sẽ phân giải rất nhanh các chất hữu cơ để tạo ra khí và các phụ phẩm có lợi khác.

Quá trình này diễn ra liên tục làm tăng thể tích và áp suất trong hầm biogas. Đồng thời, chất thải mới được đưa vào sẽ làm tăng thể tích áp suất, tăng tác động cơ học của dòng chảy chất thải đã phân hủy xong được đẩy ra ngoài nhanh hơn, kéo theo đó là quá trình nạp, phân hủy liên tục diễn ra. Nguồn nguyên liệu nạp vào sẽ lưu lại trong vòng 30 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và điều kiện môi trường xung quanh.

Khoang được dùng để chứa khí sẽ phủ màng HDPE với độ dày tối thiểu là 1mm. Với những hầm biogas có kích thước lớn, điều kiện bất lợi thì nên dùng màng dày hơn khoảng 1.5mm trở lên để đảm bảo độ bền cho không gian chứa khí gas được sản sinh trong quá trình phân giải chất thải.

Sau khi mới xây dựng và lắp đặt thì hầm biogas phủ màng HDPE chưa sản xuất được khí gas nên hầm sẽ có hình dạng bị xẹp xuống. Đến khi quá trình phân giải đi vào hoạt động ổn định, lượng khí gas sản xuất ổn định thì màng HDPE sẽ phồng lên, tạo ra áp suất khí trong hầm.

Phương pháp thi công hầm biogas bằng màng HDPE

Khâu chuẩn bị mặt bằng thi công

Mặt bằng để thi công màng HDPE cần phải được chuẩn bị sạch sẽ, bằng phẳng, nền đất đầm chắc và không đọng vũng nước. Nền đất thi công mặt bằng không được có sỏi đá hoặc những vật khác có hình dạng sắc nhọn nhắm hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng của màng chống thấm HDPE

Ngoài ra, để không ảnh hưởng đến chất lượng công trình hầm biogas thì phải chọn nền đất thi công màng HDPE không được quá yếu, không có nguy cơ sụt lún.

Khâu xây dựng rãnh neo

Đơn vị thi công công trình hầm biogas cần xây dựng rảnh neo để có thể trải màng chống thấm. Chiều rộng và chiều sâu của rãnh neo phải đúng với thiết kế để đảm bảo việc thi công được chắc chắn từ đó giúp công trình được chắc chắn, hạn chế tình trạng hư hỏng hay việc các mối hàn bị bung, tróc gây ảnh hưởng đến chất lượng toàn công trình.

Khâu trải màng chống thấm HDPE

Trong quá trình trải màng HDPE lên khu vực thi công, đơn vị thi công cần lưu ý đến các yếu tố thời tiết và môi trường để việc thi công được diễn ra phù hợp và nhanh chóng. Việc lưu ý các yếu tố này sẽ góp phần giúp cho các công đoạn hàn, lắp các mối nối của màng chống thấm được diễn ra thuận lợi nhất.

Khâu hàn màng HDPE cho hầm biogas

Đơn vị thi công sẽ sử dụng những thiết bị chuyên dụng để hàn gắn kết những tấm màng HDPE lại với nhau bằng phương pháp hàn nhiệt. Sau khi hàn, các tấm màng tách rời được kết dính với nhau một cách chắc chắn nhất.

Các mối hàn của màng biogas HDPE được nhân viên hàn song song với mái dốc. Vì vậy cần hạn chế tối thiểu các mối hàn để giữ cho việc trong quá trình hàn có thể máy hàn bị lật do độ dốc của hầm.

Các mối hàn không nên vượt quá độ dài 1.5m ở những điểm chân của mái. Thêm vào đó những mái dốc nhỏ hơn 10% thì nên áp dụng các mối hàn hình chữ thập ở những điểm cuối màng HDPE và phải được cắt theo góc 45 độ.

Chi phí thi công hầm biogas bằng màng HDPE có rẻ không?

Có thể mọi người sẽ tìm thấy những công ty quảng cáo giá thi công rẻ thế này, rẻ thế kia nhưng chất lượng thế nào thì thật khó nói. Tại Công ty Hoàng Thiên Phú, chúng tôi đề cao cũng như ưu tiên hàng đầu khi thi công hầm biogas bằng màng HDPE là chất lượng công trình. Đây chính là điểm nổi bật làm nên sự hình thành cũng như tên tuổi của công ty. Tại Hoàng Thiên Phú, bên cạnh việc cam kết chất lượng công trình, chúng tôi cũng báo giá màng HDPE tối ưu nhất cho khách hàng về mặt kinh tế, lựa chọn phù hợp nhất với yêu cầu thi công nên mọi người hoàn toàn yên tâm về cả chất lượng và giá thành.

Chi tiết báo giá màng chống thấm hdpe để thi công hầm biogas cụ thể ra sao, yêu cầu như thế nào thì quý khách hàng có thể liên hệ theo số Hotline 0909 532 689 để được tư vấn chính xác nhé!